มหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 29

แนวคิด "มหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 29" ยานยนต์วันหน้า ที่มาวันนี้
Innovative Energies - World-Changing Vehicle


         • คุณสมบัติสำคัญของยานยนต์แห่งอนาคตที่ผู้ใช้ปรารถนามี 4 ประการคือ สะดวก ประหยัด ปลอดภัย และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม แม้แต่การพัฒนาด้านสมรรถนะก็ยังอยู่ภายใต้เงื่อนไขว่าต้องไม่สูญเสียคุณสมบัติประการใดประการหนึ่ง ฟังดูเป็นเรื่องไม่ยาก แต่ในความเป็นจริง ผู้ผลิตต้องใช้ความรู้ความสามารถอย่างเต็มที่ บวกกับระยะเวลายาวนาน เพื่อคิดค้น และพัฒนาเทคโนโลยียานยนต์ให้ตอบสนองความต้องการง่าย ๆ ดังกล่าว ตัวอย่างของเทคโนโลยียานยนต์อันน่าทึ่งล่าสุดได้แก่ ระบบเครือข่ายการสื่อสารระหว่างผู้ขับขี่รถ และสภาพแวดล้อม เช่น ระบบนำทางที่ทำงานร่วมกับศูนย์ข้อมูลจราจร ระบบค้นหาที่จอด และสถานที่สำคัญ ระบบแสดงข้อมูลด้านความเร็ว อัตราการประหยัดน้ำมัน ฯลฯ บนกระจกหน้าซึ่งผู้ขับสามารถมองเห็นได้โดยไม่ต้องละสายตาจากถนน ระบบควบคุมความเคลื่อนไหวของรถ เช่นเพิ่มหรือลดความเร็ว และเปลี่ยนทิศทาง โดยวิเคราะห์ข้อมูลจากสมอง และดวงตาของผู้ขับ รวมถึงสภาพแวดล้อมรอบตัวรถ ทั้งสัญญาณไฟจราจร รถยนต์คันอื่น และสิ่งกีดขวางต่าง ๆ นอกจากนี้ ระบบเพื่อความปลอดภัยทั้งเชิงป้องกัน และเชิงแก้ไขก็มีเทคโนโลยีใหม่ ๆ มากมาย อาทิ ระบบป้องกันการชนขณะขับขี่ที่ความเร็วต่ำ ซึ่งจะช่วยเบรคโดย อัตโนมัติเมื่อรถจะพุ่งเข้าชนสิ่งกีดขวางที่ความเร็วไม่เกิน 30 กม./ชม. ระบบควบคุมความเร็ว พร้อมระบบเข้าคิวอัตโนมัติ และระบบแจ้งเตือนระยะห่าง ซึ่งจะปรับความเร็วให้สอดคล้องกับรถคันหน้าโดยอัตโนมัติ และจะเบรกเองเมื่อมีรถมาแทรก ระบบถุงลมนิรภัยกลางห้องโดยสาร ติดตั้งด้านข้างที่นั่งคนขับ เพื่อลดแรงปะทะระหว่างผู้ขับขี่กับผู้โดยสารตอนหน้าจากการชนด้านข้าง
         ซึ่งเป็นหนึ่งในสาเหตุสำคัญของการเสียชีวิต ส่วนด้านพลังงานขับเคลื่อน เทคโนโลยีที่มีอัตราสิ้นเปลืองต่ำ และปราศจากมลพิษอย่างพลังไฟฟ้า และเซลล์เชื้อเพลิงได้รับการพัฒนาจนถึงระดับที่น่าพอใจ ที่สำคัญ ผู้ผลิตทุกรายต่างไม่รอช้าที่จะนำเทคโนโลยีระดับสูงเหล่านั้นมาใส่ไว้ในยานยนต์ที่ผลิตขึ้นเพื่อผู้ใช้วันนี้ ดังจะเห็นได้ว่า ยานยนต์รุ่นใหม่ทุกรุ่นทุกยี่ห้อล้วนเต็มไปด้วยความสะดวกสบาย ประหยัด ปลอดภัย และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ดังนั้น จึงไม่เป็นการเกินเลยที่จะกล่าวว่า ยานยนต์ที่ทยอยออกสู่ตลาดนับจากนี้ คือนวัตกรรมแห่งอนาคตที่ปรากฏขึ้นในปัจจุบัน ซึ่งไม่เพียงตอบสนองความต้องการของผู้ใช้ แต่ยังคืนความสดใสให้แก่โลกที่หม่นหมองด้วยมลพิษจากยานยนต์มาช้านาน และจากการเป็นแหล่งผลิตยานยนต์ใหญ่ของโลก
         ท้องถนนเมืองไทยย่อมมีโอกาสต้อนรับยานยนต์เทคโนโลยีสูงเหล่านั้นอย่างแน่นอน ด้วยเหตุนี้ เราจึงตั้งใจจัดงาน "มหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 29" ขึ้น ภายใต้แนวคิด "ยานยนต์วันหน้า ที่มาวันนี้" เพื่อจุดประกายให้ผู้ผลิตได้นำยานยนต์ที่พรั่งพร้อมด้วยเทคโนโลยี และคุณสมบัติของนวัตกรรมล้ำสมัยมาแสดงให้ผู้ชมได้ตระหนักว่าในโลกของยานยนต์ อนาคตไม่ใช่สิ่งที่ต้องรอคอยอีกต่อไป
Follow Motor Expo Club Network
.............