มหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 28

แนวคิด "มหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 28" ฤดูผลิบาน ดอกไม้ยานยนต์
Automobile Blossoms in Full Bloom

 

     หลังจากขับเคลื่อนฝ่าวิกฤตเศรษฐกิจในช่วงก่อนหน้านี้มาอย่างยากลำบาก อุตสาหกรรมยานยนต์ไทยก็กลับคืนสู่ความมีชีวิตชีวาอีกครั้ง จนสามารถสร้างยอดจำหน่ายรวมในปี 2553 ได้ถึงกว่า 8 แสนคัน สูงสุดในประวัติศาสตร์ ขณะที่จำนวนการผลิตพุ่งไปถึง 1.7 ล้านคัน        

     ดังนั้น จึงไม่เป็นการเกินเลยที่ทุกฝ่าย “ฟันธง” ว่า ปี 2554 จะเป็นปีที่ดีที่สุดของอุตสาหกรรมยานยนต์ ด้วยปัจจัยเกื้อหนุนหลายประการ โดยเฉพาะปัจจัยด้านสภาวะเศรษฐกิจ ที่นับวันยิ่งแข็งแกร่ง ส่งผลให้ประชาชนมีกำลังซื้อ และความต้องการสินค้าทุกประเภทสูงขึ้น        

     จะเห็นได้ว่า แม้เพิ่งผ่านพ้นวิกฤตมาได้ไม่นาน ตลาดยานยนต์ไทย ทั้งภายในประเทศ และต่างประเทศกลับมีความเคลื่อนไหวที่คึกคักเป็นอย่างยิ่ง ตัวอย่างเช่น ผู้ผลิตสัญชาติจีนหลายรายตัดสินใจเข้ามาทำตลาดในบ้านเราเป็นครั้งแรก สปอร์ทหรูจากญี่ปุ่นตกลงเลือกไทยเป็นฐานผลิตเพื่อจำหน่ายในประเทศ และส่งออก ส่วนยักษ์ใหญ่ที่ตั้งรกรากในบ้านเรามานานแสดงความมั่นใจด้วยการลงทุนขยายโรงงานเพิ่มกำลังการผลิต        

     ขณะเดียวกัน การเปิดตัวยานยนต์รุ่นล่าสุดก็ยังมีอยู่อย่างต่อเนื่องในทุกประเภท ตอบสนองความต้องการหลากหลายของผู้บริโภคได้ครบถ้วน ซึ่งรวมถึงยานยนต์ที่ใช้เทคโนโลยีล้ำสมัย และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เช่น ไฮบริด ตลอดจนยานยนต์ที่รองรับเชื้อเพลิงทดแทนอย่างแกสโซฮอล อี 20, อี 85 และดีเซล บี 5         

     ยิ่งกว่านั้น ยังมี “อีโคคาร์” ยานยนต์ประหยัดคุณภาพสูงที่รัฐให้การสนับสนุน ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมของผู้บริโภคอย่างกว้างขวาง และได้รับความสนใจในตลาดต่างประเทศ จนคาดหมายว่า จะกลายเป็น “โพรดักท์ แชมเพียน” ของไทยอีกตัวหนึ่งในอนาคต ความแตกต่าง หลากหลาย ท่ามกลางบรรยากาศอันคึกคัก และเต็มไปด้วยความเคลื่อนไหวนี่เอง ที่ทำให้ตลาดยานยนต์ไทยในปี 2554 มีสีสันละลานตาไม่ต่างอะไรกับอุทยานดอกไม้นานาพรรณในฤดูผลิบาน        

     และด้วยความปรารถนาให้ประชาชนทั่วประเทศได้มีโอกาสชื่นชมความงดงามของมวลดอกไม้ยานยนต์เหล่านี้ เราจึงจัดงาน “มหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 28” ขึ้นภายใต้แนวคิด “ฤดูผลิบาน ดอกไม้ยานยนต์”

Follow Motor Expo Club Network
.............