มหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 24

แนวคิด "มหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 24" ยานยนต์อนาคตสะกดโลก
Future Vehicles Stun the World


         • บนโลกหมุนเร็วใบนี้ มีปรากฏการณ์ต่างๆ เกิดขึ้นมากมาย แต่มีเพียงบางปรากฏการณ์เท่านั้นที่สามารถ "สะกด" โลกจนแทบจะหยุดหมุนด้วยความตื่นตะลึงได้
         เทคโนโลยีล้ำสมัยซึ่งผู้ผลิตนำมาใช้กับยานยนต์ยุคปัจจุบัน และเตรียมบรรจุไว้ในยานยนต์อนาคต นับเป็นหนึ่งในปรากฏการณ์สะกดโลกอย่างมิอาจปฏิเสธได้ เนื่องจากมันเต็มไปด้วยความมหัศจรรย์ที่รังสรรค์ขึ้นจากมันสมองของวิศวกรยานยนต์
         หากจะถามว่าอะไรคือความยอดเยี่ยมของยานยนต์อนาคตที่เราจะได้สัมผัสในไม่ช้า เราคงสามารถจำกัดความ คุณสมบัติของมันอย่างง่ายๆ ว่า ได้แก่ ความสะดวก ปลอดภัย และประหยัด ซึ่งฟังดูอาจไม่เร้าใจ แต่แฝงความมหัศจรรย์แห่งเทคโนโลยีไว้อย่างคาดไม่ถึง
         ความสะดวกสบายเป็นคุณสมบัติแรกที่ผู้ใช้รถคาดหวัง ซึ่งยานยนต์อนาคตก็จะตอบสนองเราด้วย ระบบ DRIVE-BY-WIRE ที่ควบคุมการขับขี่ด้วยไฟฟ้า ช่วยให้ไม่ต้องออกแรงเหยียบคันเร่ง ห้ามล้อ หรือเข้าเกียร์อีกต่อไป รวมถึงอุปกรณ์อำนวยความสะดวกแก่ผู้ขับขี่และผู้โดยสาร อาทิ ระบบคีย์คาร์ด เปิดประตู และสตาร์ทเครื่องยนต์โดยไม่ใช้กุญแจ มาตรวัดและจอแสดงข้อมูลภาพสี่สี สะท้อนผ่านกระจกหน้ามองเห็นชัดเจนในเวลาเพียงครึ่งเดียวของการเพ่งมองมาตรวัดแบบเดิมเบาะนั่งควบคุมอุณหภูมิร่างกายผู้โดยสารให้อยู่ในระดับสบายตลอดเวลา และไฟหน้าที่ปรับทิศทางกับระยะลำแสงอัตโนมัติ เพื่อทัศนวิสัยที่ชัดเจนในทุกสภาพเส้นทาง โดยเฉพาะเส้นทางที่คดเคี้ยว
         ด้านความปลอดภัย เป็นคุณสมบัติที่วิศวกรยานยนต์ให้ความใส่ใจเป็นพิเศษ เราจึงได้เห็นระบบรักษาช่องทางเดินรถ ซึ่งจะควบคุมพวงมาลัยให้รถแล่นในช่องทางที่ถูกต้อง ตามข้อมูลจากเซนเซอร์บนกระจกหน้า, ระบบควบคุมความเร็ว เพื่อรักษาระยะห่างจากรถคันหน้า โดยกำหนดความเร็วที่เหมาะสมตามผลการประมวลข้อมูลจากเรดาร์วัดระยะห่าง เซนเซอร์ตรวจจับความเร็ว และเซนเซอร์รักษาช่องทางเดินรถ
         รวมทั้งระบบลดระดับความรุนแรงของการชน ด้วยการส่งคลื่นความถี่สูงนำทางไปข้างหน้าในรัศมี 100 เมตร หากพบสิ่งกีดขวางจะส่งสัญญาณเตือนพร้อมสั่งระบบเสริมแรงเบรค และระบบควบคุมเข็มขัดนิรภัยให้ทำงานทันที
         เช่นเดียวกับระบบเบรคที่พัฒนาอย่างต่อเนื่อง กระทั่งสามารถเบรคล่วงหน้า เมื่อผู้ขับขี่แสดงความต้องการลดความเร็ว หรือหยุดรถกะทันหัน ด้วยการถอนเท้าจากคันเร่งอย่างรวดเร็ว
         นอกจากจะคำนึงถึงสวัสดิภาพของผู้โดยสารในรถแล้ว วิศวกรยานยนต์ยังใส่ใจต่อความปลอดภัยของสภาพแวดล้อมทั่วไป ด้วยการพยายามคิดค้นเครื่องยนต์ที่เหมาะสมกับพลังงาน "สะอาด" ทั้งหลายตั้งแต่พลังงานแกสธรรมชาติจนถึงพลังงานไฟฟ้าโดยมีเป้าหมายอยู่ที่เซลล์เชื้อเพลิงที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฮโดรเจน
         คุณสมบัติสุดท้ายที่สำคัญไม่แพ้ความสะอาด คือ ความประหยัด ซึ่งไม่เพียงเกิดขึ้นจากระบบเครื่องยนต์ล้ำสมัยเท่านั้น หากยังเกิดจากการออกแบบตัวถังให้ลู่ลมตามหลักอากาศพลศาสตร์อีกด้วยโดยรถที่ลู่ลมที่สุดในโลกขณะนี้มีค่าสัมประสิทธิ์แรงต้านอากาศเพียง 0.19 เท่านั้น
         และเพื่อให้งาน "มหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 24” เป็นเสมือนเวทีประชันเทคโนโลยียานยนต์อนาคตที่โลกต้องทึ่ง เราจึงกำหนดแนวทางของงานปีนี้ ด้วยคำขวัญที่ว่า "ยานยนต์อนาคตสะกดโลก"
Follow Motor Expo Club Network
.............