มหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 21

แนวคิด "มหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 21" ยานยนต์วันนี้...นวัตกรรมเหนือความคาดหมาย
CARS TODAY…INNOVATIONS BEYOND EXPECTATION

 

     นับถึงวันนี้ ยานยนต์ในรูปแบบของพาหนะ 4 ล้อ ก็มีอายุอยู่บนโลกยาวนานกว่า 100 ปีแล้ว และอาจเป็นประดิษฐกรรมเพียงชิ้นเดียวของมนุษย์ที่รวบรวมวิทยากรขั้นสูงสุดแขนงต่าง ๆ ในแต่ละห้วงเวลาเอาไว้ในทุกขั้นตอนการผลิต ก่อให้เกิดการพัฒนาอย่างต่อเนื่องจนแม้แต่ คาร์ล เบนซ์ ผู้รังสรรค์รถยนต์รถยนต์คันแรกของโลก  ยังต้องทึ่งหากได้รับรู้ว่า ยานยนต์ยุคปัจจุบันมีรูปลักษณ์ ประโยชน์ใช้สอย และประสิทธิภาพเลิศล้ำกว่าในยุคแรกมากมายเพียงใด                 

     โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ถ้าเราคาดหวังจากยานยนต์เพียงประสิทธิภาพ และประโยชน์ใช้สอยทั่วไป เราก็ต้องยอมรับว่า ยานยนต์วันนี้เป็นนวัตกรรมที่เหนือความคาดหมายของเราในทุก ๆ ด้าน เริ่มตั้งแต่โครงสร้าง และตัวถังซึ่งไม่ได้พึ่งพาเหล็กเป็นหลักอีกต่อไป โดยส่วนโครงสร้างหันไปใช้อลูมิเนียมแบบสเปศเฟรม ตัวถังใช้อลูมิเนียม และคาร์บอนไฟเบอร์เป็นส่วนประกอบมากขึ้นเพื่อให้มีน้ำหนักเบา คล่องแคล่วปราดเปรียว และประหยัดน้ำมัน  ขณะเดียวกันยังแข็งแกร่งทนทานกว่าเดิมอีกด้วย เครื่องยนต์ที่ใช้น้ำมันเป็นเชื้อเพลิง พัฒนาไปถึงขีดสุดในด้านสมรรถนะ และกำลังก้าวเข้าสู่ยุคของเครื่องยนต์ไฮโดรเจนในรูปของเซลส์เชื้อเพลิง (FUEL CELL) ซึ่งทั้งทรงพลัง ประหยัด และสะอาด                 

     ระบบที่เกี่ยวข้องกับการบังคับควบคุม และความปลอดภัย เป็นส่วนที่เกิดเทคโนโลยีระดับ "นวัตกรรม" มากที่สุด เช่นระบบรักษาช่องทางเดินรถที่เหมาะสม (LANE-KEEPING ASSIST SYSTEM) โดยนำข้อมูลภาพเส้นทางจากกล้องในกระจกหน้ามาควบคุมพวงมาลัยให้รถอยู่ในช่องทางถูกต้องตลอดเวลา นอกจากนี้ยังมีระบบควบคุมความเร็ว และรักษาระยะห่าง (HIGH WAY CRUISE CONTROL) รวมทั้งระบบลดระดับความรุนแรงของการชน (COLLISION MITIGATION SYSTEM) โดยระบบแรกจะปรับระดับความเร็วของรถ และระยะห่างจากรถยนต์คันหน้าอัตโนมัติ  ตามข้อมูลจากเรดาร์วัดระยะห่าง เซนเซอร์ตรวจจับความเร็ว และเซนเซอร์รักษาช่องทางเดินรถ  ส่วนระบบหลังช่วยหลีกเลี่ยงการชนด้วยการส่งคลื่นความถี่สูงนำทางไปข้างหน้าในรัศมี 100 เมตร  หากพบสิ่งกีดขวางจะส่งสัญญาณเตือนพร้อมสั่งระบบเสริมแรงเบรค และระบบควบคุมเข็มขัดนิรภัยให้ทำงานทันที                 

     ยิ่งกว่านั้น ระบบเบรคของรถบางยี่ห้อยังก้าวล้ำถึงขนาดเบรคล่วงหน้าได้เมื่อเซนเซอร์ส่งสัญญาณสู่ระบบควบคุมว่าผู้ขับถอนเท้าจากคันเร่งอย่างรวดเร็ว ซึ่งแสดงว่าต้องการลดความเร็ว หรือหยุดรถกะทันหัน องค์ประกอบอื่น ๆ ในตัวรถก็ล้วนอำนวยความสะดวกสบายให้แก่ผู้ขับขี่ และผู้โดยสารได้สูงสุดเหนือความคาดหมาย อาทิไฟหน้าที่ปรับทิศทาง และระยะลำแสงอัตโนมัติ เพื่อให้เกิดทัศนวิสัยที่ชัดเจนในยามค่ำคืน เบาะนั่งซึ่งสามารถควบคุมอุณหภูมิร่างกายของผู้โดยสารให้อยู่ในระดับคงที่ตลอดเวลา  มาตรวัด และจอแสดงข้อมูลต่าง ๆ ที่พัฒนาเป็นจอภาพสี่สี สะท้อนผ่านกระจกหน้า  ในระดับที่มองเห็นได้ชัดเจนที่สุด โดยใช้เวลาเพียงครึ่งเดียวของการเพ่งมองมาตรวัดในตำแหน่งเดิม เป็นต้น                 

     ทั้งหมดนี้เป็นนวัตกรรมที่ถูกนำมาใช้แล้วในรถยนต์ยุคปัจจุบัน ยิ่งกว่านั้น ยังมีเทคโนโลยีเหนือคาดหมายอีกมากที่ใกล้เป็นจริง โดยอยู่ระหว่างการทดลองใช้ในรถแนวคิด และรถต้นแบบ เช่น ระบบควบคุมการขับขี่ด้วยไฟฟ้า (DRIVE-BY-WIRE) ฯลฯ                 

     ที่สำคัญ ทั้งหมดนี้ทำให้ยานพาหนะซึ่งมีหน้าที่นำเราจากจุดหนึ่งไปยังอีกจุดหนึ่ง กลายเป็นนวัตกรรมที่อำนวยความสะดวกรวดเร็ว และความปลอดภัยให้แก่เรายิ่งกว่าสิ่งประดิษฐ์ใด ๆ ในรอบศตวรรษที่ผ่านมา                 

     ดังนั้น แนวคิดของงาน "มหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 21” ซึ่งเป็นศูนย์รวมเทคโนโลยียานยนต์อันทันสมัย และคาดไม่ถึง จึงได้แก่ "ยานยนต์วันนี้...นวัตกรรมเหนือความคาดหมาย"

Follow Motor Expo Club Network
.............