เดี๋ยวนี้รถรุ่นใหม่ๆ จะมี "ฟังก์ชันระบบแสดงภาพมุมอับสายตา" ขณะเปลี่ยนเลน เพื่อเพิ่มความปลอดภัยในขณะขับขี่ ระบบนี้แก้ไขปัญหาอุบัติเหตุเฉี่ยวชนของรถที่ขับขนานด้านข้างได้เป็นอย่างดี โดยมีเซนเซอร์หรือเรดาร์ตรวจจับวัตถุบริเวณจุดอับสายตา หากมีวัตถุเข้ามาบริเวณ

ระบบแสดงภาพ "มุมอับสายตา" ขณะเปลี่ยนเลน หนึ่งในฟังก์ชันที่รถรุ่นใหม่ต้องมี

 "จุดบอด" หรือ "มุมอับสายตา" คือบริเวณที่กระจกส่องข้างไม่สามารถจับภาพได้ ซึ่งอยู่ระหว่างแนวพักพิงของคนขับ ทำให้ผู้ขับขี่ไม่สามารถมองเห็นบริเวณข้างรถได้ชัดเจน ส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุเฉี่ยวชนจากด้านข้างและชนท้ายได้ ในขณะที่รถเปลี่ยนช่องทางเดินรถ... เนื่องจากผู้ขับขี่ มักละเลยการปรับกระจกมองข้างให้สามารถมองเห็นรถด้านข้าง หรือด้านหลังได้อย่างชัดเจนในขณะเปลี่ยนเลน หรือจะเลี้ยว จะแซง นั่นเอง


เดี๋ยวนี้รถรุ่นใหม่ๆ จะมี "ฟังก์ชันระบบแสดงภาพมุมอับสายตา" ขณะเปลี่ยนเลน เพื่อเพิ่มความปลอดภัยในขณะขับขี่ ระบบนี้แก้ไขปัญหาอุบัติเหตุเฉี่ยวชนของรถที่ขับขนานด้านข้างได้เป็นอย่างดี โดยมีเซนเซอร์หรือเรดาร์ตรวจจับวัตถุบริเวณจุดอับสายตา หากมีวัตถุเข้ามาบริเวณดังกล่าว จะมีสัญลักษณ์เตือนที่กระจกมองข้าง หรือมีเสียงสัญญาณดังให้ผู้ขับได้รู้ ซึ่งรถแต่ละยี่ห้อก็ให้นิยามที่ต่างกัน แต่ความหมายเดียวกัน ดังตัวอย่าง ย้ำ ! ครับ นี่เป็นเพียงตัวอย่างของรถบางรุ่น 


-Chevrolet  เรียกว่า ระบบแจ้งเตือนมุมอับสายตา (Side Blind Zone Alert)
-Honda Civic ใหม่ เรียกระบบแสดงภาพมุมอับสายตา ขณะเปลี่ยนเลน หรือ Honda LaneWatch

- Mitsubishi เรียก ระบบสัญญาณเตือนจุดอับสายตา (BSW - Blind Spot Warning)

 -Nissan Teana เรียกระบบช่วยเตือนจุดอับสายตา (Blind Spot Warning)

 และ Mazda CX-5 เรียกระบบเตือนเมื่อมีรถในจุดอับสายตาขณะเปลี่ยนเลน (ABSM-Advanced Blind Spot Monitoring) เป็นต้น

 

ระบบแจ้งเตือนมุมอับสายตา (Side Blind Zone Alert) ในรุ่น New Chevrolet Trailblazer

 

แต่...ถ้ารถของเราไม่มีฟังก์ชันดังกล่าว ผู้ขับขี่ควรต้องปรับกระจกมองข้าง>>ต้องเพิ่มความระมัดระวัง "จุดบอด" ให้มากยิ่งขึ้น เพื่อความปลอดภัย จึงขอแนะวิธีปรับกระจกรถอย่างถูกวิธี 

ควรปรับให้กระจกกางออกโดยตั้งฉากและขนานกับตัวรถ ไม่ก้มหรือเงยมากเกินไป จะช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถมองเห็นรถที่อยู่ด้านข้างและด้านหลังชัดเจนขึ้น แต่ต้องระวังไม่ปรับกระจกให้เห็นตัวถังรถด้านข้างมากเกินไป เพราะจะทำให้เกิดจุดบอด และเห็นรถคันอื่นในระยะกระชั้นชิดที่ช้ากว่าปกติ [ข้อควรรู้การปรับกระจกรถยนต์] 
 

ดู Clip นี้ให้จบ แล้วอยากให้ทุกท่านที่ใช้รถใช้ถนน >-ขอให้คิดเผื่ออยู่ตลอดเวลา "ถ้าหาก..." แล้วอุบัติเหตุก็จะไม่เกิด

โปรดอย่าลืม ! มองทุกๆ 3-5 วิฯ >การปรับกระจกมองข้าง  และ กระจกมองหลัง 

 
ฉะนั้นหากกำลังวางแผนจะซื้อรถคันใหม่ ลองดูรุ่นที่มีระบบเตือนมุมอับสายตาด้วยก็ดี ปัจจุบันเทคโนโลยีป้องกันมุมอับสายตา Blind Spot Monitoring System เริ่มติดตั้งในรถที่มีราคาต่ำลงเรื่อยๆ แถมอาจได้ระบบความปลอดภัยอื่นๆ พ่วงมาด้วย

 

 

ภาพที่เกี่ยวข้อง

.............

Follow Motor Expo Club Network

.............