ถ้ารถของเราไม่มีฟังก์ชันแสดงภาพ "มุมอับสายตา" หรือ "จุดบอด" ขณะเปลี่ยนเลน เราควรปรับกระจกมองข้าง อย่างไร ให้เห็นชัด !?!  คำตอบก็คือ ปรับให้กระจกกางออกโดยตั้งฉากและขนานกับตัวรถ ไม่ก้มหรือเงยมากเกินไป จะช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถมองเห็นรถที่อยู่ด้านข้างและด้าน

ปรับกระจกมองข้าง อย่างไร ? ไม่ให้เกิด จุดบอด ! หรือ จุดอับสายตา

เดี๋ยวนี้รถรุ่นใหม่ๆ จะมี "ฟังก์ชันระบบแสดงภาพมุมอับสายตา" ขณะเปลี่ยนเลน ในกระจกมองข้าง และมองหลัง เพื่อเพิ่มความปลอดภัยในขณะขับขี่ ซึ่งระบบนี้แก้ไขปัญหาอุบัติเหตุเฉี่ยวชนของรถที่ขับขนานด้านข้างได้เป็นอย่างดี โดยมีเซนเซอร์หรือเรดาร์ตรวจจับวัตถุบริเวณจุดอับสายตา หากมีวัตถุเข้ามาบริเวณดังกล่าว จะมีสัญลักษณ์เตือนที่กระจกมองข้าง หรือมีเสียงสัญญาณดังให้ผู้ขับได้รู้ ซึ่งรถแต่ละยี่ห้อก็ให้นิยามที่ต่างกัน แต่ความหมายเดียวกัน คลิค ที่นี่ 

แต่ถ้ารถเราของเราไม่มีฟังก์ชันดังกล่าวเราขอแนะนำวิธีปรับ "กระจกข้าง/มองหลัง" อย่างถูกวิธีมาฝากดังนี้

กระจกมองข้าง

ปรับให้กระจกกางออกโดยตั้งฉากและขนานกับตัวรถ ไม่ก้มหรือเงยมากเกินไป  จะช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถมองเห็นรถที่อยู่ด้านข้างและด้านหลังชัดเจนขึ้น แต่ต้องระวังไม่ปรับกระจกให้เห็นตัวถังรถด้านข้างมากเกินไป เพราะจะทำให้เกิดจุดบอดและเห็นรถคันอื่นในระยะกระชั้นชิด ที่ช้ากว่าปกติ

 

กระจกมองหลัง

ควรปรับกระจกให้ไม่เห็นศีรษะของผู้ขับขี่ และมองเห็นภาพในมุมกว้างมากที่สุด ทั้งด้านซ้าย ด้านขวา และด้านหลัง โดยผู้ขับขี่สามารถเลือกใช้กระจกมองหลังที่มีขนาดใหญ่ขึ้น เพื่อเพิ่มมุมมองทั้งภายในและภายนอกรถได้ เพื่อความปลอดภัย

 

สรุป
เพื่อความปลอดภัย ผู้ขับขี่ควรปรับกระจกรถให้อยู่ในองศาที่เหมาะสม ไม่ก้มหรือเงยมากเกินไปและมองเห็นภาพด้านกว้างที่ชัดเจนจะช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการเดินทาง กรณีเกิดฝ้าที่กระจกรถ ให้แก้ไขโดยปรับอุณหภูมิในห้องโดยสารให้อยู่ในระดับใกล้เคียงกับภายนอกรถ หรือเปิดสวิตซ์ตะแกรงขดลวดความร้อนไล่ฝ้าจะช่วยให้มองเห็นเส้นทางชัดเจนขึ้น หากกระจกหน้ารถแตกให้ปรับลดกระจกด้านข้าง พร้อมประคองพวงมาลัยให้มั่นและขับรถให้ช้ากว่าปกติจะช่วยให้รถทรงตัวได้ดีขึ้น

 

และเพื่อให้การมองเห็นเส้นทางเป็นไปอย่างชัดเจน ผู้ขับขี่ไม่ควรแขวนสิ่งต่างๆ อาทิ ตุ๊กตา พระเครื่อง ฯลฯ หรือติดสติคเกอร์บริเวณกระจกด้านหน้าและหลังรถ เพราะจะบดบังทัศนวิสัยในการมองเห็นเส้นทางของผู้ขับขี่

 

การใส่ใจในเรื่องเล็กน้อยที่มักถูกมองข้าม จะช่วยสร้างความปลอดภัยในการเดินทางให้กับเพื่อร่วมทางและผู้ขับขี่ !!! ฉะนั้นก่อนออกเดินทาง ผู้ขับขี่ควรปรับกระจกรถให้อยู่ในองศาที่เหมาะสมและเห็นภาพด้านกว้างที่ชัดเจนทั้งด้านซ้าย ด้านขวา และด้านหลังจะช่วยลดอุบัติเหตุจากการเปลี่ยนช่องทางและแซงรถคันอื่น ห้ามปรับกระจกไป-มาในขณะที่รถกำลังวิ่งเพราะอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้

 

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง ที่นี่

 

ภาพที่เกี่ยวข้อง

.............

Follow Motor Expo Club Network

.............