7 Wonders of Motor Expo 2018 !

 

กำลังเข้าสู่ช่วงโค้งสุดท้ายของงาน Motor Expo 18 หรือ มหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 35 มีสิ่งน่าสนใจมากมายในงาน เราคัดมา 7 ประการ เป็นตัวอย่างให้เลือกชมกัน (สำรวจถึงวันที่ 6 ธันวาคม 2561)

 

1. "รถแพงที่สุดในงาน" : Rolls-Royce Phantom SWB ราคา 53,500,000 บาท

ยังคงรักษาเอกลักษณ์ด้านความเป็น "อัครยานยนต์" อย่างแท้จริง กับค่าย Rolls-Royce แม้ปีนี้จะมีรถเด่นเป็น Cullinan เอสยูวีรุ่นแรกในประวัติศาสตร์ของค่าย กับราคาที่ 32,900,000 บาท แต่การถูกขนาบข้างด้วยสปอร์ทคูเป Wraith และซีดาน Ghost ทำให้ราคาของแต่ละรุ่นนั้นสูสีกันมาก แต่ทว่า การสลับเอาซีดานตัวธง รุ่นฐานล้อปกติอย่าง Phantom เข้ามา กับราคาเริ่มต้นที่ 53,500,000 บาท ทำให้ตำแหน่งรถยนต์ที่มีราคาสูงที่สุดในงานตกเป็นของซีดานรุ่นนี้ไปอย่างขาดลอย

 

2. "รถพละกำลังสูงที่สุดในงาน" : Lamborghini Avantador S กำลังสูงสุด 740 แรงม้า

รถสปอร์ทรุ่นใหญ่จากค่ายกระทิงดุ Lamborghini Avantador S เข้ามาสลับเปลี่ยนในช่วงท้ายของงาน (เดิมเป็น Huracan Performante Spyder) ซูเพอร์คาร์รุ่นใหญ่ พละกำลังสูงมาพร้อมกับแรงม้ามหาศาลที่ 740 แรงม้า แม้ในงานจะมีซูเพอร์คาร์มากมายหลายรุ่น แต่การมาของสปอร์ทรุ่นนี้ทำให้ครองตำแหน่งรถยนต์พละกำลังสูงสุด (รถยนต์ที่ผลิตจากโรงงาน ไม่ใช่รถแข่ง หรือรถโมดิฟายด์เครื่องยนต์)

 

3. "รถที่มีอัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ฉับไวที่สุด" : McLaren 720S อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ใน 2.8 วินาที

อีกหนึ่งค่ายรถซูเพอร์คาร์ชั้นนำ McLaren แม้มากันเพียง 3 คันโดย นิช คาร์ กรุ๊ป แต่สมรรถนะเร้าใจอย่างเท่าเทียม อย่างไรก็ตามรถที่มีอัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. เฉือนเพื่อนร่วมบูธแบบฉิวเฉียด (ตามสเปคจากผู้ผลิต) ตกเป็นของ McLaren 720S ชนะรถที่เปิดตัวในงานนี้ครั้งแรกอย่าง 600LT ไปเพียง 0.1 วินาที (รวมถึงคู่แข่งอย่าง Avantador S ด้วย กับอัตราเร่งในส่วนนี้ที่ 2.9 วินาที) 

 

4. "รถยนต์ขนาดเล็กที่สุด" : Fomm One ความยาว 2,585 มม.

เจอแต่ของแรงๆ ขนาดตัวใหญ่โตมาแล้ว แต่รถเล็กๆ ก็มีในงาน รถยนต์ที่มีขนาดเล็กที่สุด คือ Fomm One รถพลังงานไฟฟ้าขนาดกะทัดรัด มีความยาวเพียง 2,585 มม. สั้นกว่าระยะฐานล้อของรถยนต์หลายคันด้วยซ้ำ ! แต่ความเล็กนี่เอง คือ ข้อดีสำหรับการใช้งานในตัวเมือง เน้นความคล่องตัว ภายใต้สมรรถนะที่ใช้งานในชีวิตประจำวันได้ แถมยังลอยน้ำได้ชั่วระยะเวลาหนึ่งด้วย ในงาน Motor Expo 2018 มีพโรโมชันราคาพิเศษ เรียกได้ว่า ตัวเล็ก แต่ความคุ้มค่ามาเต็มจริงๆ !

 

5. "รถยนต์ที่มีอายุมากที่สุดในงาน" : Lancia Aprillia ผลิตในช่วงปี 1938 (โดยประมาณ)

รถยนต์ใหม่ๆ น่าสนใจมากมายในงาน Motor Expo 2018 แต่หากว่ากันด้วยเรื่อง "ความเก๋าแบบคลาสสิค" อย่าพลาดบูธของ สมาคมรถโบราณแห่งประเทศไทย กับรถที่มีอายุยาวนานถึง 80 ปี ! จอดเด่นเป็นสง่าอยู่บนเวที นั่นคือ Lancia Aprillia ถูกผลิตขึ้นในช่วงปี 1938 จำนวนผลิตรวม 14,704 คัน เป็นผลงานชิ้นสุดท้ายของ วินเซนโซ ลันซา ผู้ก่อตั้งบแรนด์ ใช้เครื่องยนต์ วี 4 สูบ 1,352 ซีซี 46 แรงม้า

 

6. "รถพลังงานไฟฟ้าที่แล่นได้ไกลสุด" : Hyundai Kona Electric แล่นได้ไกลสุด 482 กม. (เมื่อชาร์จแบทเตอรีเต็ม)

กระแสรถยนต์พลังงานไฟฟ้ากำลังเติบโต และมีความก้าวหน้าขึ้นเรื่อยๆ แม้ปัจจุบันจะยังไม่ใช่ทางเลือกกระแสหลัก แต่อนาคตของรถยนต์ประเภทนี้กำลังจะมาถึงแน่นอน ในงาน Motor Expo 2018 มีผู้นำรถพลังงานไฟฟ้ามาจัดแสดงอย่างต่อเนื่อง หนึ่งในสิ่งสำคัญ คือ ระยะทำการเมื่อชาร์จแบทเตอรีเต็มของรถแต่ละรุ่น เราพบว่า Hyundai Kona Electric สามารถแล่นได้ไกลถึง 482 กม. นับว่ามากที่สุดในบรรดารถประเภทเดียวกัน โดยจะเริ่มทำตลาดในช่วงปีหน้า ใครที่อยากสัมผัสอนาคตสุดล้ำก่อนใคร อดใจรออีกนิด

 

7. "รถน่ารักที่สุด" : รถที่อยู่เคียงข้างเหล่า Pretty ทั้งหลาย

เหล่า Pretty ของแต่ละค่ายรถยนต์ และมอเตอร์ไซค์ ช่วยสร้างสีสันให้กับงานได้เป็นอย่างดี ทุกคนแต่งตัวเรียบร้อย ดูน่ารักสวยงาม ยังคงน่าถ่ายรูปเป็นที่ระลึกเอาไว้ไม่เปลี่ยนแปลง เมื่อมายืนเคียงข้างรถคันไหน ย่อมทำให้รถคันนั้นดูดีไปตามกัน จัดเป็นหนึ่งในที่สุดของงานเสมอมา เรานำภาพของน้องๆ Pretty มาให้ชมเป็นตัวอย่าง มาดูรถเพลินๆ ดูพโรโมชันที่น่าสนใจ อย่าลืมหยิบมือถือ หรือ กล้องคู่ใจมาเก็บภาพของเหล่า Pretty กันได้

 

นั่นคือ "7 Wonders" ในงาน Motor Expo 2018 ที่เรายกมาเป็นตัวอย่าง ยังคงมีสิ่งน่าสนใจอีกหลายประการในงาน ใครมาถึงแล้วลองมองไปรอบๆ อาจเจอสิ่งน่าสนใจที่แตกต่างจากนี้ หรือคนที่เคยชมงานแล้วจะกลับมาซ้ำอีกก็ได้ เพราะบางครั้งสิ่งน่าสนใจในงานอาจปรากฏขึ้นมาภายหลัง แล้วพบกันในงาน Motor Expo 2018 หรือ มหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 35 !

 

 

 

 


ภาพที่เกี่ยวข้อง

คำค้นหา


Follow Motor Expo Club Network