ทำไม ? ต้องทดลองขับ ก่อนเลือกซื้อรถ

มีหลายสาเหตุที่หลายๆ คนตัดสินใจซื้อรถโดยไม่ต้อง...แม้แต่ทดลองขับ หรือลองนั่ง อาจเป็นเพราะส่วนใหญ่แล้วมี Brand อยู่ในใจ อย่างอื่นจึงเป็นเรื่องไม่สำคัญ 

อย่าลืมว่า... การทดลองขับ เป็นหัวข้อสำคัญในการเลือกซื้อรถเลยทีเดียว เพราะหากเราพลาดโอกาสจากการลองขับหรือลองนั่งแล้ว บ่อยครั้งเรามักจะได้ฟังเสียงบ่น หรือไม่ก็แถมด้วยคำถามถึงวิธีแก้ไข ซึ่งส่วนใหญ่แล้วแก้ไม่ได้ เพราะมันเป็นคุณสมบัติของตัวรถ ที่เราควรจะศึกษาหาข้อมูล และทดลองขับก่อนตัดสินใจซื้อ หัวข้อที่ได้ฟังบ่อยก็คือ “ทำไมมันกินน้ำมันมากอย่างนี้” “ทำไมช่วงล่างมันกระด้างอย่างนี้” “ทำไมเครื่องยนต์มันแรงน้อยกว่าที่คาดไว้” มันเป็นปัญหาที่แก้ไขไม่ได้ แต่ว่าหลีกเลี่ยงได้ เพียงแต่เราต้องให้โอกาส Brand อื่นบ้าง และข้อสำคัญ คือ ลองขับให้เพียงพอ ก่อนตัดสินใจซื้อ

 

รถที่ถูกใจเพื่อน อาจไม่จำเป็นต้องเป็นรถที่เราขับแล้วถูกใจก็ได้ 

ถ้าจะเปรียบรถกับคนก็คงจะไม่แตกต่างกันมาก นั่นคือ ไม่มีรถอะไรที่ดีพร้อมไปหมดทุกด้าน และก็ไม่มีรถอะไรที่เลวไปหมดทุกด้านเหมือนกัน ยกเว้นผู้ที่มีเงินไม่จำกัดในการเลือกซื้อรถ ส่วนใหญ่แล้วเราจะมีงบประมาณจำกัดระดับหนึ่ง สำหรับการซื้อรถ จากนั้นเราก็จะเลือกประเภทของรถ ขนาด และ Brand 

 

Brand และการรับประกัน 

มีอยู่ข้อหนึ่งที่เราควรให้ความสำคัญ และขอแนะนำให้ทุกคนที่กำลังจะซื้อรถใหม่ ให้ความสำคัญกับมันมากที่สุด นั่นคือ "ความไว้วางใจ” ของรถคันนั้น จากความเป็นจริง ค่ายรถยนต์ในปัจจุบันที่มีจำหน่ายในบ้านเราส่วนใหญ่ต่างก็มีมาตรฐานทัดเทียมกันอยู่แล้ว แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่ายังมีบางค่ายที่ระดับความน่าเชื่อถือยังน้อย หรือแม้ค่ายใหญ่ๆ บางค่ายที่เราคิดว่ามีมาตรฐาน แต่ก็ยังมีเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับความบกพร่องเรื่องมาตรฐาน และการรับประกันหลังการขายให้กับลูกค้าอยู่ ดังนั้นการตัดสินใจเลือกว่าจะซื้อรถใหม่ของยี่ห้อไหนก็สำคัญเช่นกัน นอกจากจะเลือกยี่ห้อรถแล้ว ก็ควรหาข้อมูลเฉพาะของรุ่นที่เราสนใจเป็นพิเศษ อาจดูได้จากเวปไซท์ เวปบอร์ดต่างๆ

 

เพราะไม่ว่ารถนั้น จะให้ความรู้สึกที่ดีสำหรับเราทุกด้านขณะขับเพียงใด ถ้ามันไว้วางใจไม่ได้ คือ เสียบ่อยโดยไม่มีเหตุผล คุณค่าด้านอื่นๆ ของมัน ก็จะหมดความหมายไปทันที เพราะมันมีหน้าที่รับใช้ให้เราสะดวกสบายขึ้น ไม่ใช่มาเพิ่มทุกข์และปัญหาให้เรา... 

 

อีกข้อหนึ่งที่สำคัญรองลงมา คือ คุณภาพของศูนย์บริการ ถ้ารถของเรามีปัญหาบ้างพอสมควร แล้วศูนย์บริการแก้ไขให้ราบรื่นในราคาสมเหตุสมผล เราก็จะไม่เสียความรู้สึกมากนัก

 

ฉะนั้น การทดลองขับ ก่อนเลือกซื้อรถ ควรต้องทำการบ้านมาเป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นด้านเครื่องยนต์ สมรรถนะ อัตราการสิ้นเปลือง/พลังงานทางเลือก รูปลักษณ์ภายนอก ภายใน ระบบความปลอดภัย ฯลฯ แต่จะรู้ว่ารถคันไหนที่เหมาะกับเรานั้น จำเป็นต้องอาศัยการ "ทดลองขับ" เพื่อประกอบการตัดสินใจ “มหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 35” หรือ Motor Expo 2018 ที่กำลังจัดแสดงอยู่ระหว่าง 29 พฤศจิกายน-10 ธันวาคมนี้ เอื้ออำนวยต่อการซื้อรถเป็นอย่างยิ่ง เพราะมีรถรุ่นต่างๆ ให้เปรียบเทียบมากมาย การทดลองขับในงาน ฯ เรามีสถานที่จัดเตรียมไว้หลังอาคาร แสนสะดวกไม่ต้องเดินไกล และหลังจากที่ได้ลองขับคันที่เลือกแล้ว อาจจะตอบโจทย์การใช้งานของคุณ มากกว่า "แค่สิ่งที่ชอบ" หรือถ้าไม่ถูกใจจะถอดใจ หรือเปลี่ยน Brand ก็ยังทันอยู่  


ภาพที่เกี่ยวข้อง

คำค้นหา


Share:

แสดงความคิดเห็น

Related