SOUND CONTROL งานแรกและงานเดียวในไทย ที่ให้ความสำคัญกับเรื่อง เสียง

หากใครเงยหน้ามองข้างบน อาจจะเห็นกล่องอะไรบางอย่างแขวนอยู่ใกล้ๆ กับลำโพงของหลายๆ บูธ นั่นคือ อุปกรณ์สำหรับวัดระดับความดังของเสียงบริเวณนั้นครับ ทางผู้จัด นำไปติดตั้งครอบคลุมพื้นที่ส่วนใหญ่ของฮอล์ 1-3 เพื่อควบคุมไม่ให้ระดับเสียงขณะทำการแสดงของแต่ละบูธดังเกินไป

หลังจากการไปดูมหกรรมยานยนต์ระดับโลกที่ต่างประเทศหลายครั้ง ทางผู้จัดงานพบว่าแทบทุกที่ก็มีการควบคุมเสียงเช่นกัน หลายปีมาแล้วเราจึงริเริ่มนำระบบควบคุมเสียงมาใช้ในงานของเราบ้าง 

แม้ตอนนี้ในบ้านเราจะยังไม่มีกฎบังคับอย่างชัดเจนออกมาก็ตาม แต่เราก็กำหนดระดับเสียงเอาไว้ที่ db A - 85 (เสียงแหลม เสียงทั่วไป) และ db C - 95 (เสียงทุ้ม เสียงเบส สำหรับส่วนแสดงเครื่องเสียง) 

ระดับเสียงที่เหมาะสม ย่อมเป็นผลประโยชน์ของทั้งผู้ร่วมชมงานที่ไม่ต้องทนเสียงดังอึกทึกเกินเหตุ และผู้ค้ารถในแต่ละบูธด้วย การพูดคุยโดยรวมในบริเวณบูธยังสามารถทำได้สะดวก ดำเนินธุรกิจได้คล่องตัว ทำให้เราเอาจริงกับระดับเสียงภายในงาน MOTOR EXPO เสมอมา 

(ทั้งอุปกรณ์และทีมงานวัดเสียง ขอขอบคุณทีมงานจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ ในการร่วมมือกันพัฒนาระบบวัดเสียงในงาน MOTOR EXPO )

ขณะเดียวกัน เมื่อปีที่ผ่านมา ทางผู้จัดงานก็ได้ยกระดับปรับระบบวัดเสียงของงาน MOTOR EXPO เป็นแบบเรียลไทม์ สามารถเข้าเวบไซท์ www.motorexpo.co.th เพื่อดูระดับความดังของเสียงได้ตลอดเวลา เราเป็นงานแรกและงานเดียวในประเทศไทย ที่ให้ความสำคัญกับเรื่องเสียง ที่จะส่งผลกระทบต่อผู้ชมงานและผู้ร่วมงานอีกด้วย

 

ขอให้ทุกท่าน เพลิดเพลินกับการงาน มหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 32 The 32nd Thailand International MOTOR EXPO 2015 ระหว่าง 2-13 ธันวาคม 2558 

กล่องอุปกรณ์วัดเสียง แขวนอยู่หลายจุดในฮอลล์

ติดตั้งในระดับความสูงเสมอกันกับลำโพง ไม่บดบังสายตา

อุปกรณ์บางชิ้นจะติดตั้งจอมอนิเตอร์ สีเขียวหมายถึงระดับเสียงที่ยังอยู่ในระดับที่เหมาะสม หากเกินกว่านั้นจะเป็นสีแดง

น้อยคนจะสังเกตเห็น แต่ระบบดังกล่าวทำงานตลอดเวลาระหว่างที่งานดำเนินไป

ระดับเสียงที่วัดได้ จะส่งด้วยระบบสัญญาณ Wireless ไปยังห้องควบคุม

 

ระดับเสียงที่ถูกส่งมายังห้องควบคุมแบบ REALTIME แสดงค่าออกมาตามแนวบูธ 


หากพบว่าบริเวณใดมีเสียงดังเกินค่าที่กำหนด เราอาจส่งเจ้าหน้าภาคสนามไปตรวจสอบด้วยอุปกรณ์มือถือ (ซ้ายมือ) ในกรณีที่เสียงยังดังเกินอยู่ก็จะมีมาตรการตักเตือน หรือลงโทษในลำดับต่อไป

 

 

 


ภาพที่เกี่ยวข้อง

คำค้นหา


Follow Motor Expo Club Network