รถยนต์พลังงานไฟฟ้า หรือ EV ทางเลือกที่กำลังชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ แม้ยังต้องใช้เวลาอีกสักระยะ

 

ปัจจุบันกระแสรถยนต์พลังงานไฟฟ้า หรือ EV มีความคึกคักมากขึ้นเรื่อยๆ ในบ้านเรา กับบรรดาตัวเลือกที่มีหลากหลาย และการสนับสนุนจากหลายภาคส่วน ทำให้รถยนต์ประเภทนี้เริ่มจะเป็นหนึ่งใน “ทางเลือก” ของผู้ใช้รถยนต์

 

อย่างไรก็ตามการใช้งานรถยนต์พลังงานไฟฟ้ายังคงมีข้อแตกต่าง และข้อจำกัดอีกหลายประการที่ผู้ใช้งานจะต้องเรียนรู้ และทำความเข้าใจ รวมไปถึงสาธารณูปโภคที่ต้องถึงพร้อมมากกว่านี้ ในที่นี้ คือ สถานีชาร์จประจุไฟฟ้าที่แพร่หลาย รวมถึงกระแสไฟที่จ่ายมาจากส่วนกลางจะต้องมีความทั่วถึง และมีความแรงของกระแสไฟฟ้ามากพอ เพื่อให้การชาร์จประจุไฟฟ้าใช้เวลาไม่นานเกินไป เป็นจุดที่ต้องได้รับการพัฒนาให้ได้โดยเร็ว

 

 

แม้ปัจจัยรอบด้านกำลังมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง และต้องอาศัยเวลาอีกสักพักจึงจะรองรับการใช้งานได้อย่างทั่วถึง ไม่แพ้การใช้งานของเครื่องยนต์สันดาปกับการเติมน้ำมันเชื้อเพลิง ก่อนจะถึงตอนนั้น เรามาดูรถยนต์พลังงานไฟฟ้าบางรุ่นที่เปิดตัวในช่วงปีที่ผ่านมา และมาจัดแสดงในงาน Thailand Internaional Motor Expo 2019 แต่ละคันมีจุดเด่นแตกต่างกันไป ช่วยให้เราเห็นแนวทางของรถยนต์พลังงานไฟฟ้าที่เตรียมเปิดตัวอีกหลายรุ่นในอนาคตอันใกล้

 

Jaguar i-Pace : รถยนต์พลังงานไฟฟ้าระดับหัวแถว สมรรถนะสูง

ราคา : รุ่น S 5,699,000 บาท / รุ่น SE 6,299,000 บาท / รุ่น HSE 6,999,000 บาท

หากพูดถึงรถยนต์พลังงานไฟฟ้าระดับหัวแถว หลายคนอาจนึกถึงบแรนด์ Tesla ที่ยังไม่มีการจำหน่ายอย่างเป็นทางการในประเทศไทย แต่มีอีกหนึ่งรถยนต์ประสิทธิภาพสูงจากค่าย Jaguar กับ i-Pace รถยนต์พลังงานไฟฟ้าที่มากับตัวถังแบบครอสส์โอเวอร์ เส้นสายตัวถังส่วนบนคล้ายกับแฮทช์แบค แต่มีซุ้มล้อขนาดใหญ่ ระบบรองรับสามารถปรับความสูงได้ เครื่องยนต์ คือ มอเตอร์ไฟฟ้า กำลังสูงสุด 400 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 71.0 กก.-ม. แบทเตอรีขนาด 90 กิโลวัตต์ชั่วโมง ระยะทำการสูงสุดเมื่อชาร์จเต็ม 470 กม. อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ใน 4.8 วินาที

 

Nissan Leaf : รถยนต์ EV ยอดจำหน่ายสูงที่สุดในโลก

ราคา : 1,990,000 บาท

อีกค่ายที่มีรถยนต์พลังงานไฟฟ้าทำตลาดอย่างจริงจังมาสักพักแล้วในตลาดโลก กับ Nissan Leaf แฮทช์แบคที่สามารถทำยอดจำหน่ายสะสมสูงที่สุดในโลก โดยรุ่นล่าสุด ถือเป็นทายาทรุ่นที่ 2 ของสายพันธุ์ และมีโอกาสนำมาทำตลาดในบ้านเราในที่สุดจากผู้จัดจำหน่ายอย่างเป็นทางการ ตัวถังมีความโฉบเฉี่ยวกว่ารุ่นก่อนหน้านี้ มิติตัวถังโดยรวมเทียบเท่ารถยนต์ระดับ ซี-เซกเมนท์ (มีระยะฐานล้อ 2,700 มม.) มอเตอร์ไฟฟ้ากำลังสูงสุด 150 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 32.6 กก.-ม. แบทเตอรีขนาด 40 กิโลวัตต์ชั่วโมง ระยะทำการสูงสุดเมื่อชาร์จเต็ม 311 กม.

 

MG ZS EV : ครอสส์โอเวอร์ที่ลงตัว ทั้งขนาด และราคา

ราคา : 1,190,000 บาท

ค่ายรถเชื้อชาติอังกฤษ สัญชาติจีน MG สร้างความฮือฮาด้วยสารพัดรถยนต์ที่เปิดตัว โดยมีความคุ้มค่าด้านราคา จับเอาครอสส์โอเวอร์ของค่ายมาพัฒนาเป็นรถยนต์พลังงานไฟฟ้า กับ ZS EV พร้อมกับราคาในระดับ 1 ล้านบาทต้นๆ ตัวถังที่มีขนาดเหมาะสม สามารถใช้งานได้จริงในชีวิตประจำวัน จุดกระแสความนิยมรถยนต์พลังงานไฟฟ้าได้ไม่น้อย ภายใต้ออพชันที่ครบครัน มอเตอร์ไฟฟ้ากำลังสูงสุด 150 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 35.7 กก.-ม. แบทเตอรีขนาด 44.5 กิโลวัตต์ชั่วโมง ระยะทำการสูงสุดเมื่อชาร์จเต็ม 337 กม.  

 

ความแตกต่างของรถยนต์พลังงานไฟฟ้าแต่ละคัน คล้ายกับรถที่ใช้เครื่องยนต์สันดาป นั่นคือ ความแตกต่างด้านราคาที่บ่งบอกประสิทธิภาพในด้านต่างๆ เช่น i-Pace มีราคาค่อนข้างสูง แต่มีความเป็นรถยนต์สมรรถนะสูงระดับหรู อัตราเร่งจัดจ้าน ขณะที่ Leaf มีความเป็นแฮทช์แบคขนาดพอเหมาะ กว้างขวาง ใช้งานในตัวเมืองได้สะดวก ภายใต้สมรรถนะที่ดีไม่แพ้รถยนต์ขนาดตัวใกล้เคียงกัน ส่วน ZS EV มีราคาที่น่าสนใจ ประโยชน์ใช้สอยทำได้ดีไม่แพ้ ZS รุ่นปกติ ภายใต้ออพชันที่จัดเต็ม

 

 

รถยนต์พลังงานไฟฟ้าแต่ละคันมีจุดเด่นในตัว ถูกรังสรรค์มาเป็นอย่างดี หากใครที่ต้องการจะใช้งานรถยนต์ประเภทนี้ก่อนใคร ปัจจุบันมีตัวเลือกมากมาย ตามแต่งบประมาณ และความพึงพอใจ แม้อาจจะต้องใช้เวลาเรียนรู้รูปแบบการใช้งานของรถยนต์ประเภทนี้สักพัก แต่อย่างน้อยก็ได้ครอบครอง “กระแสยานยนต์แห่งอนาคต” ก่อนใคร !! มาชมกันได้ใน มหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 36 หรือ Thailand International Motor Expo 2019 

 

 


ภาพที่เกี่ยวข้อง

คำค้นหา


Follow Motor Expo Club Network