เส้นทางมอเตอร์สปอร์ทของ Motor Expo Team กับรถแข่งคู่ใจที่ฝ่าฟันอุปสรรคร่วมกันหลายสนาม

 

บริเวณด้านหน้าฮอลล์ 2 ส่วนจัดแสดง Motoring Lifestyle Society ของบริษัท สื่อสากล จก. มีรถ Toyota Vios หลากสี จอดแสดงอยู่ในบริเวณดังกล่าว และนี่คือ เรื่องราวที่ Motor Expo Team ฝ่าฟันการแข่งขันแบบเอนดูรานศ์กันมากับรถคันนี้

 

 

Toyota Vios รุ่นนี้ จัดเป็นลำดับที่ 2 ของสายพันธุ์ (หากนับ Soluna ด้วยจะเป็นลำดับที่ 3) เป็นซีดานระดับ บี เซกเมนท์ ที่ได้รับความนิยมไม่น้อย ทำตลาดในช่วงปี 2007-2013 พร้อมกับการเป็นรถแข่งในรายการ Toyota One Make Race หนึ่งในผู้เข้าร่วมการแข่งขันในคลาสส์ Lady Cup คือ ชไมพร ปภัสร์พงษ์ (ปุ๊ก) นับเป็นการพบกันครั้งแรกกับรถยนต์ Vios คันนี้ หลังจากนั้นก็สามารถคว้ารางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 จากการแข่งขันรายการดังกล่าว

 

 

ไม่กี่ปีต่อมา ชไมพร ปภัสร์พงษ์ ได้ริเริ่มโครงการขับเป็น ขับปลอดภัย กับสื่อสากล หรือ Skill Driving Experience by IMC มุ่งเน้นการให้ความรู้ด้านการขับขี่ เพื่อความปลอดภัยของผู้ขับ โดยรถแข่ง Vios ของ Motor Expo Team รับหน้าที่เป็นรถในรอบ Hotlap เพื่อความสนุกสนาน เร้าใจ หลังจากเสร็จสิ้นในส่วนของการเรียนรู้การขับขี่โดยครูฝึกผู้เชี่ยวชาญ

 

 

โครงการขับเป็น ขับปลอดภัย กับสื่อสากล ดำเนินการฝึกสอนอยู่หลายปี และได้รับการตอบรับที่น่าพอใจ จนกระทั่งปี 2016 ชไมพร ปภัสร์พงษ์ มีความคิดที่จะหวนกลับสู่วงการมอเตอร์สปอร์ทอีกครั้ง แต่ในรูปแบบที่แตกต่าง นั่นคือ การแข่งแบบเอนดูรานศ์ ที่ใช้ระยะเวลาการแข่งหลายชั่วโมง จนกระทั่งตัดสินใจเข้าร่วมการแข่งขัน RAAT Thailand Endurance Championship International โดยนำรถแข่ง Toyota Vios มาปรับปรุง จนกระทั่งพร้อมกลับสู่สังเวียนสนามแข่งอีกครั้งทาง Motor Expo Team ได้นักขับฝีมือดีมาร่วมทีม นั่นคือ เมฆสิทธิ วีระปรศุ (อู๋) และ ชาริยะ นุยา (วิน) ก่อนที่สนามถัดๆ มาจะมี ชลวิทย์ นุยา (ทีม) มาร่วมทีม

 

 

ตลอดการแข่งขัน Motor Expo Team ต้องพบกับสิ่งต่างๆ มากมายที่เกิดขึ้นในสนามแข่ง ทั้งดี และร้าย ตามธรรมชาติการแข่งขันเอนดูรานศ์ที่มีความท้าทายสูง นักแข่ง และบรรดาทีมงานต่างมีความมุ่งมั่นตั้งใจทำผลงานอย่างเต็มกำลัง บางสนามทีมแข่งสามารถขึ้นตำแหน่งโพเดียมได้ บางสนามจบการแข่งขันในกลุ่มกลางตาราง แต่ทว่าในบางเรศ รถแข่งเกิดความเสียหายจนไม่สามารถแข่งต่อไปได้ หรือแม้แต่ในสนามแบบ Street Circuit ที่การขับขี่มีความยากลำบากมากๆ ณ สนามแข่งบางแสน สตรีท เซอร์กิท รถแข่งที่ Motor Expo Team ใช้งาน ต้องประสบปัญหาทางเทคนิคจนไม่สามารถแข่งต่อไปได้อีกครั้ง แสดงให้เห็นว่าเส้นทางด้านมอเตอร์สปอร์ทของ Motor Expo Team ต้องพบกับอุปสรรคมากมาย

 

 

แม้ในเวลาต่อมา Motor Expo Team จะหันมาใช้รถแข่งที่มีพื้นฐานจาก Honda Jazz มาแทนที่ โดยในการแข่งขันสนามล่าสุด สามารถเข้าเส้นชัยมาในอันดับ 3 ของคลาสส์ 1.5-1.6 ลิตร อย่างไรก็ตาม Toyota Vios คันนี้ยังจะถูกเก็บรักษาเอาไว้ เพราะ นี่คือ การ “จุดประกาย” ของการเข้ามาต่อสู้ในโลกมอเตอร์สปอร์ทของทีมแข่ง สีสันที่แต่งแต้มบนตัวถัง ไม่ต่างอะไรจากบรรดาอุปสรรคที่รถคันนี้เคยฝ่าฟันร่วมกันมากับทีม และพวกเขาจะยังคงสู้ต่อไปกับการแข่งขันรายการนี้ !

 

ผลงานของ Motor Expo Team สนามล่าสุดกับการคว้าตำแหน่งรองชนะเลิศอันดับ 2 ในรายการ RAAT Thailand Endurance Championship International 2018

 

ติดตามผลการแข่งขันของ Motor Expo Team ได้ที่เพจของ Facebook : Autoinfo Online และ Motor Expo

 

ภาพ : พงศ์พล วานิชสมบัติ 

 

 


ภาพที่เกี่ยวข้อง

คำค้นหา


Share:

Related