ใบขับขี่หมดอายุ แต่ดันเกิดอุบัติเหตุ ประกันภัยรถยนต์ และประกันรถมอเตอร์ไซค์จะจ่ายให้ไหมนะ

​​

 

ใบขับขี่ หรือใบอนุญาตขับขี่ คือ ใบที่ยืนยันว่าคุณเป็นบุคคลที่มีความรู้ ความสามารถในการขับขี่ และได้รับการอนุญาตให้ขับขี่รถตามกฎหมายประเภทต่างๆ อาทิ รถยนต์ รถจักรยานยนต์ รถรับจ้าง เป็นต้น 

“ซึ่งหากคุณไม่มีใบขับขี่ หรือใบอนุญาตขับขี่ แล้วไปกระทำการขับขี่จะถือว่าเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย มีโทษทางแพ่ง รวมถึงจะเสียสิทธิ์จากการได้รับการคุ้มครองจากประกันภัยต่างๆ ที่เกี่ยวกับรถอีกด้วย”

แต่สำหรับใครที่มีใบขับขี่ หรือใบอนุญาตขับขี่แล้วแต่ใกล้หมดอายุ แล้วยังไม่รู้ว่าจะเอายังไงกับชีวิตต่อไป ไม่รู้จะต่อใบขับขี่อย่างไร หรือควรต่อเมื่อใด วันนี้ rabbit finance มาไขข้อสงสัยให้แล้วค่ะ

 


Photo by thairath.co.th

 

ใบขับขี่หมดอายุ จะต้องต่ออายุเมื่อไหร่ และอย่างไร ?

​ใบขับขี่ที่ทางกรมการขนส่งทางบกออกให้ จะมีวันหมดอายุระบุเอาไว้ ซึ่งผู้ถือบัตรจำเป็นต้องต่ออายุ เพราะหากไม่ต่ออายุ ถือว่าผิดกฎหมายจราจรค่ะ แต่เอ… แล้วเราต้องต่ออายุใบขับขี่เมื่อไหร่กันล่ะ 

ระยะแรก

ผู้ขับขี่สามารถต่ออายุใบขับขี่ก่อนหมดอายุได้ล่วงหน้า 3 เดือน หรือภายใน 1 ปี หลังจากหมดอายุไปแล้ว

ระยะที่สอง

หากใบขับขี่หมดอายุไปแล้วเกินกว่า 1 ปี แต่ไม่เกิน 3 ปี ผู้ขับขี่จะต้องสอบข้อเขียนใหม่อีกครั้ง โดยข้อสอบแบบเขียนมีอยู่ 50 ข้อ ผู้สอบจะต้องตอบให้ถูก 45 ข้อจาก 50 ข้อ ถึงจะผ่าน

ระยะที่สาม

กรณีที่เกิน 3 ปี ผู้ขับขี่ต้องสอบข้อเขียน และสอบภาคปฏิบัติใหม่ ดังนี้

1. จอดรถให้ตรงจุด 
2. ถอยรถเข้าซอง (หักพวงมาลัยได้ไม่เกิน 7 ครั้ง) 
3. จอดเทียบขนานทางเท้า

อย่างไรก็ตาม ทางที่ดี คุณควรไปต่อใบขับขี่ให้ตรงเวลาจะดีกว่านะคะ ทั้งนี้ ก็เพื่อความสะดวกสบาย และง่ายต่อชีวิตคุณเองทั้งนั้น เพราะคุณจะได้ไม่ต้องมานั่งปวดหัวกับการสอบข้อเขียน และภาคปฏิบัติใหม่ยังไงล่ะ

 

ใบขับขี่หมดอายุ แต่ดันเกิดอุบัติเหตุ ประกันภัยรถยนต์ และประกันรถมอเตอร์ไซค์จะจ่ายให้ไหมนะ ?

อย่างที่ทราบกันดีว่า หากผู้ที่ไม่มีใบขับขี่ นำรถไปเกิดอุบัติเหตุ บริษัทประกันมีสิทธิ์ไม่จ่ายค่าสินไหมทดแทนได้ แต่ในกรณีใบขับขี่หมดอายุล่ะ แบบนี้ประกันจะจ่ายหรือเปล่านะ

คำตอบ ก็คือ สบายใจหายห่วงได้ค่ะ เพราะการที่คุณเคยได้รับใบขับขี่มาแล้ว นั่นแสดงว่าคุณมีความรู้ ความสามารถในการขับขี่แล้ว ดังนั้น หากประสบอุบัติเหตุในขณะที่ใบขับขี่หมดอายุ บริษัทประกันก็ยังคงรับผิดชอบทั้งคุณ และคู่กรณีเช่นเดิม

ทั้งนี้ หากคุณมีรถยนต์ หรือรถจักรยานยนต์เป็นของตัวเอง คุณก็ควรทำประกันภัยรถยนต์ และประกันรถมอเตอร์ไซค์เอาไว้ เพื่อที่วันใดวันหนึ่งดันเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดขึ้นมา อย่างน้อยๆ ประกันทั้ง 2 ตัวนี้ก็จะคอยช่วยซัพพอร์ตคุณได้ยังไงล่ะคะ

ติดตาม Motor Expo บน Facebook !
เป็นเพื่อนกับ Motor Expo
ภาพที่เกี่ยวข้อง

เอ็น.อาร์. ออโต้ซีทส์ฯ รุกวีลแชร์รถเล็ก

เอ็น.อาร์. ออโต้ซีทส์ฯ รุกวีลแชร์รถเล็ก

นิรัญ เส็งเอี่ยม กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ็น.อาร์. ออโต้ซีทส์ จำกัด ผู้ผลิตและติดตั้งผลิตภัณฑ์ Welcab เบาะวีลแชร์ผู้สูงอายุ และผู้พิการ รวมถึงเบาะรถตู้ วีไอพี เปิดเผยว่า ก่อนหน้าท...

รับสมัครเยาวชน ร่วมกิจกรรม “ลมหายใจไร้มลทิน” ปี 2561 ชิงทุนการศึกษากว่า 300,000 บาท

รับสมัครเยาวชน ร่วมกิจกรรม “ลมหายใจไร้มลทิน” ปี 2561 ชิงทุนการศึกษากว่า 300,000 บาท

มูลนิธิ “ลมหายใจไร้มลทิน” เริ่มกิจกรรมรณรงค์เสริมสร้างค่านิยมแห่งความซื่อสัตย์สุจริต ประจำปี 2561 จัดประกวด 4 ประเภท ได้แก่ เขียนเรียงความ ร้องเพลง วาดภาพ และวีดีโอคลิพ เปิดรับสมัค...

“ลมหายใจไร้มลทิน” ขยายเครือข่ายสู่ชุมชนในจังหวัดเพชรบูรณ์

“ลมหายใจไร้มลทิน” ขยายเครือข่ายสู่ชุมชนในจังหวัดเพชรบูรณ์

พัชราภา นาคคล้าย ครูประจำโรงเรียนวังโป่งศึกษา จังหวัดเพชรบูรณ์ ซึ่งเข้าร่วมอบรมกับ “ค่ายเยาวชน มูลนิธิลมหายใจไร้มลทิน” ระหว่างวันที่ 26-28 เมษายน 2561 ได้นำแนวทางการจัดกิจกรรมเสริม...

ประกวดนวัตกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 9 เปิดรับสมัครแล้ว !

ประกวดนวัตกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 9 เปิดรับสมัครแล้ว !

“IMC สื่อสากล” ผู้จัดงาน “มหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 35” เชิญชวนนักเรียน นิสิต นักศึกษา ร่วมส่งผลงานสิ่งประดิษฐ์เกี่ยวกับยานยนต์จากความคิดสร้างสรรค์ ชิงรางวัลในการประกวดนวัตกรรม ...