6 ขั้นตอนปรับท่านั่งขับรถ ให้สบาย และปลอดภัยที่สุด

Last Update : Feb 18, 2016 15:20   |   62,112 views.

 

ท่านั่งขับรถที่ถูกต้อง เป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพราะนอกจากจะลดอาการเมื่อยล้าขณะขับขี่แล้ว ยังช่วยให้ผู้ขับสามารถควบคุมรถได้ดีที่สุดเมื่อเจอเหตุการณ์ไม่คาดฝัน ที่ต้องการการตอบสนองอย่างรวดเร็ว เราลองมาดูกันว่า การปรับท่านั่งขับรถให้ถูกต้อง มีขั้นตอนอย่างไรบ้าง

 

นั่งให้ชิดเต็มเบาะ

เริ่มต้นจากขยับแผ่นหลัง สะโพก และต้นขา ให้ชิดเบาะด้านในมากที่สุด เพื่อให้เบาะโอบรับสรีระร่างกายทุกส่วน ช่วยลดอาการเมื่อยล้า และสร้างความมั่นคงในขณะขับขี่ การนั่งไม่เต็มเบาะ จะทำให้เกิดอาการปวดเมื่อยหลัง

 

ปรับความสูงเบาะให้เหมาะสม

ปรับความสูงของเบาะ ให้เหลือระยะห่างระหว่างศีรษะ กับเพดานรถเท่ากับหนึ่งกำปั้น หรือความกว้างของฝ่ามือ เพื่อให้มีทัศนวิสัยการขับขี่ที่เหมาะสม พร้อมกับยกปลายเบาะให้เงยขึ้นเล็กน้อย การปรับเบาะเตี้ยหรือสูงเกินไป จะทำให้ทัศนวิสัยแย่ และควบคุมรถลำบาก

 

ปรับระยะห่างเบาะให้พอดี

ปรับระยะเบาะให้เข่ามีมุมงอ เมื่อเหยียบเบรกจนสุด เพื่อให้สามารถเหยียบเบรก และคันเร่งได้เต็มที่ ช่วยลดการบาดเจ็บ หากเกิดการชนจากด้านหน้า อย่าปรับเบาะไกลเกินไป จนขาตึง เพราะทำให้เหยียบเบรกไม่ถนัด และทำให้บาดเจ็บหนักจากการชน

 

ปรับพนักพิงให้เอนเล็กน้อย

พนักพิงควรเอนเพียงเล็กน้อย ประมาณ 110 องศา เพื่อให้มีระยะห่างจากพวงมาลัยที่เหมาะสม ช่วยให้ควบคุมรถได้ง่าย การเอนตัวขับ นอกจากจะควบคุมรถได้ไม่ดีแล้ว ยังทำให้เมื่อยหลังโดยไม่รู้ตัว และเกิดความเครียดจากการต้องเพ่งมองทางมากกว่าปกติ

 

จับพวงมาลัย 3 และ 9 นาฬิกา

ตำแหน่งการจับพวงมาลัยที่ดีที่สุดคือ 3 และ 9 นาฬิกา และสูงไม่เกินช่วงไหล่  เพราะทำให้สามารถหมุนพวงมาลัยได้รวดเร็วที่สุด พวงมาลัยหลุดมือยาก และลดอาการเมื่อยล้าช่วงหัวไหล่ อย่าจับพวงมาลัยมือเดียว หรือหมุนด้วยการคล้อง และคลึงโดยเด็ดขาด เพราะพวงมาลัยอาจหลุดมือ และเสียการควบคุมรถได้

 

แขนงอขณะจับพวงมาลัย

เมื่อปรับระยะห่าง และพนักพิงตามที่แนะนำแล้ว วิธีตรวจสอบระยะที่ถูกต้องคือ ลองเอาแขนเหยียดตรง แล้วพาดที่ด้านบนของพวงมาลัย ระยะที่ถูกต้องคือข้อมือต้องวางบนพวงมาลัยได้พอดี โดยที่ตัวยังแนบกับเบาะ ถ้ายังไม่พอดี ให้ปรับพวงมาลัยเข้า/ออก จนได้ระยะที่ต้องการ เมื่อลดมือลงมาจับที่ตำแหน่งจริง แขนจะเหลือมุมงอที่เหมาะสม ทำให้ควบคุมพวงมาลัยได้ดี

 

การปรับท่านั่งตามที่แนะนำไปทั้งหมด จะทำให้ผู้ขับสามารถควบคุมรถได้ง่ายขึ้นในทุกสถานการณ์ ช่วยลดอาการเมื่อยล้าตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย ส่งผลให้ความเครียดในขณะขับขี่ลดลงอีกด้วย สำหรับบางคน อาจรู้สึกไม่ถนัดเมื่อเริ่มทำในครั้งแรก แต่หลังจากที่ปรับตัวได้ จะพบว่า ท่านั่งที่ถูกต้อง ช่วยเพิ่มความมั่นใจในการขับขี่ได้ดีมาก

ภาพที่เกี่ยวข้อง

คำค้นหา

ภาษีมรดก รถโดนด้วยนะ !

ภาษีมรดก รถโดนด้วยนะ !

Last Update : 2 กุมภาพันธ์ 2559 - 13:47

3 สิ่งที่ต้องไม่ลืม! เมื่อต้อง จอดรถซ้อนคัน

3 สิ่งที่ต้องไม่ลืม! เมื่อต้อง จอดรถซ้อนคัน

Last Update : 11 สิงหาคม 2559 - 11:44

การจอดรถซ้อนคัน ไม่ใช่เรื่องผิด! แต่... |ต้องจอดในที่ให้จอด| เพราะสิ่งสำคัญยิ่งไปกว่านั้น ที่ห้ามเด็ดขาด! คือ "ห้าม" ดึงเบรคมือ...หรือเข้าเกียร์คาไว้เป็นอันขาด!

Hot Album

Follow updated cars & motorcycles, pretty, activities, and more
Last Update : 11 ธันวาคม 2559 - 21:42

Skill Driving Experience

Last Update : 10 ธันวาคม 2559 - 13:07

ขบวน Pretty Motor Expo 2016

Recent

Read a large volume of stories
READ MORE NEWS

Photos Album

Variety of images
SEE MORE PHOTOS

VDOs

Introduction of event reviews
WATCH MORE VDOs